Loading Events

« All Events

  • This event has passed.

Our Roots, Our Forest: Why This Matters Now (in Thai)

1 December, 2022 @ 5:30 pm - 7:30 pm

ขอเชิญเข้าร่วมงานเสวนาหัวข้อ “Our Roots, Our Forest: Why This Matters Now” ในวันที่ 1 ธันวาคม 2565 เวลา 17.30-19.30 น. ณ SEA Junction ชั้น 4 หอศิลปกรุงเทพฯ เพื่อสนทนาเกี่ยวกับอดีต ปัจจุบัน และ อนาคตของป่าไม้ที่มีความสำคัญกับพวกเราทุกคน

ร่วมเสวนาโดย ภัทชา ด้วงกลัด ผู้รับทุน SEA Rainforest Journalism Fund (RJF), วรางคณา รัตนรัตน์ ผู้อํานวยการแผนงานประเทศไทย RECOFTC (Regional Community Forestry Training Center for Asia and the Pacific), อภิสิทธิ์ เจริญสุข – ชุมชนกะเหรี่ยงพื้นเมืองบางกลอย แก่งกระจาน เพชรบุรี และ กลุ่มเยาวชนชาติพันธุ์ชาวกูย มอร์น มีน จากกำปงธม กัมพูชา

งานเสวนาจัดโดย Pulitzer Center ร่วมกับ SEA Junction เป็นส่วนหนึ่งของงานเปิดตัวนิทรรศการ “Our Roots, Our Forest”

ข้อมูลนิทรรศการ

Pulitzer Center องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา จัดนิทรรศการศิลปะ “Our Roots, Our Rainforest” ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เพื่อนำเสนอเรื่องราวของป่าฝนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยังไม่ได้รับการกล่าวถึงอย่างแพร่หลาย ผ่านมุมมองของศิลปินในภูมิภาคที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานจากการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่เกิดขึ้นรอบตัว ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน – 12 ธันวาคม 2565

ป่าไม้เขตร้อนเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงพืช สัตว์ และสัตว์ทะเลถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของโลกใบนี้ อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ภูมิภาคนี้ยังมีอัตราการตัดไม้ทำลายป่าที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย โดยสูญเสียป่าฝน 1.2 เปอร์เซ็นต์ ต่อปีนับตั้งแต่ปี 2013 ประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทย และเวียดนาม กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่จากธุรกิจขนาดใหญ่ แผนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และธรรมาภิบาลที่อ่อนแอ จากการมุ่งเน้นในการสร้างเม็ดเงินจากทรัพยากรผืนป่าซึ่งเป็นทรัพยากรส่วนรวม ทำให้ผืนป่าไม่สามารถปกป้องผู้คนจากระดับคาร์บอนไดออกไซด์ที่พร้อมสร้างภัยอันตรายต่อมนุษย์ได้ดีเท่าเดิมอีกต่อไป

นิทรรศการภาพวาด ประติมากรรม และภาพยนตร์ นี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการรายงานวิกฤตสภาพภูมิอากาศของ Pulitzer Center ที่ต้องการจุดประกายให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของป่าฝนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในมุมมองใหม่ผ่านศิลปะและสื่อสารมวลชน เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คนโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ผนวกเข้ากับข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยและรายงาน

นิทรรศการ “Our Roots, Our Forest” เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #ShowMeYourTree ซึ่งต้องการกระตุ้นให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคแม่น้ำโขงและที่อื่นๆ หันมาปกป้องป่าฝน โดยจะจัดแสดงผลงานศิลปะจากหลากหลายสาขาวิชาจากศิลปินระดับภูมิภาค เช่น ภาพวาดจากศิลปินหญิงพลัดถิ่นชาวเมียนมาร์ผู้โด่งดัง Chuu Wai และภาพวาดจาก Hour Seyha ศิลปินชาวกัมพูชาที่เกิดในค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย นอกจากนี้ Miguel Jeronimo ช่างภาพที่ทำงานที่ประเทศกัมพูชา และนันทิชา โอเจริญชัย นักเขียนชาวไทยและนักกิจกรรมด้านสภาพอากาศ จะนำเสนอคอลเลคชันภาพ AI และภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับชุมชนพื้นเมืองของประเทศไทยอีกด้วย

จัดโดย

The Pulitzer Center องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา มุ่งสร้างความตระหนักรู้ในประเด็นระดับโลกที่ขาดการรายงาน ผ่านการสนับสนุนโดยตรงสำหรับการทำข่าวที่มีคุณภาพและโครงการด้านการศึกษาและการสื่อสารสาธารณะ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://pulitzercenter.org/

งานเสวนาจัดร่วมกับ

SEA Junction ภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิเพื่อการศึกษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งสร้างความเข้าใจและความซาบซึ้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในทุก ๆ ด้านของมิติสังคมวัฒนธรรม ตั้งแต่ศิลปะและวิถีชีวิต ไปจนถึงเศรษฐกิจและการพัฒนา ตั้งอยู่ที่ห้อง 408 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร SEA Junction ได้ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งความรู้และการแลกเปลี่ยนของบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สนใจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาดูที่หน้าเว็บไซต์ www.seajunction.org เข้าร่วมกลุ่ม Facebook http://www.facebook.com/groups/1693058870976440/ และติดตามเราทาง Twitter หรือ Instagram ที่ @seajunction

Details

Date:
1 December, 2022
Time:
5:30 pm - 7:30 pm
Event Category: